Trong lễ hội này, mọi người sẽ ném củ cải vào một người được gọi là Jarramplas

Người Tây Ban Nha luôn tự hào vì là một trong những nước có nhiều lễ hội độc đáo nhất thế giới như: lễ hội bò tót ở Pamplona , hay cuộc chiến cà chua lớn nhất thế giới… Tuy nhiên, đứng đầu danh sách những lễ hội kỳ lạ nhất Tây Ban Nha phải kể đến lễ hội Jarramplas ở Piornal .

Tại lễ hội này, một người đàn ông trẻ là thành viên của ngôi làng được lựa chọn là “ Jarramplas ” sẽ mặc một bộ trang phục làm từ các dây vải sặc sỡ, đeo chiếc mặt nạ quỷ nhìn giống như sừng và mũi. Hàng trăm người dân sẽ dùng 15.000 củ cải để tấn công anh ta.

Jarramplas sẽ đi vào phố, đập trống để gọi những người dân trong làng ra. Mọi người sẽ đuổi theo Jarramplas chạy quanh làng, liên tục ném các loại rau củ cứng như đá vào người anh ta.

Đây là một truyền thống lâu đời được tổ chức vào tháng 1 hàng năm vào ngày Saint Sebastian Day ở làng Extremadura , miền tây Tây Ban Nha . Nguồn gốc của lễ hội này vẫn chưa được xác định, nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng, lễ hội truyền thống Jarramplas chính là để trừng phạt những kẻ ăn trộm gia súc. Cũng có nhiều lý giải khác nhau về Jarramplas , tuy nhiên trong thời hiện đại, Jarramplas là một nhân vật ma quỷ và việc ném củ cải vào Jarramplas tượng trưng cho việc xua đuổi mọi thứ xấu xa.

Người được chọn làm Jarramplas năm nay là anh Juan Jose Prieto (26 tuổi)